Branding – Xây dựng thương hiệu là gì?

Branding hay chính là xây dựng thương hiệu. Xây dựng thương hiệu chính là mấu chốt quan trọng để ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp.

xay dung thuong hieu la gi 1

Thương hiệu – brand là gì?

Thương hiệu là một dấu hiệu hãy ký hiệu dùng để phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp này hay doanh nghiệp khác. Nó bắt nguồn từ việc đánh dấu gia súc của những người chuyên chăn nuôi gia súc ở Châu Âu.

Tuy nhiên, có một định nghĩa mà giới học thuật cũng như giới doanh nghiệp thường dùng đó là: Thương hiệu là một lời cam kết về các đặc tính sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp đến cho khách hàng: màu sắc, chất lượng, giá bán, khối lượng và tiện ích kèm theo…

Với định nghĩa này, thương hiệu thay vì chỉ đóng vai trò là dấu hiệu phân biệt thì nó đã mang tầm bao quát toàn bộ từ khi phát triển cho đến khi đem sản phẩm đến cho khách hàng cuối cùng. Vì thế, trong một số doanh nghiệp nước ngoài lớn hoặc doanh nghiệp Việt. Đặc biệt là doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh có quy mô lớn, việc phát triển thương hiệu quan trọng và được nhấn mạnh hơn là phát triển sản phẩm mới. Vì thuộc tính sản phẩm tiêu dùng nhanh dễ thay đổi, dễ tùy chỉnh, việc xây dựng thương hiệu tốt sẽ giúp sản phẩm dễ dàng hơn trong việc chiếm lĩnh thị trường thậm chí chiếm lĩnh tâm trí người tiêu dùng.

Vậy branding – xây dựng thương hiệu là gì?

Thương hiệu có xuất phát điểm từ ngành marketing. Vì thế, hoạt động xây dựng thương hiệu gần giống như một quy trình marketing 4P cơ bản.

Ở các công ty hàng tiêu dùng lớn, hoạt động khảo sát và nghiên cứu thị trường luôn thực hiện thường xuyên để thay đổi theo thị hiếu người dùng. Từ những số liệu nghiên cứu, thực hiện sản phẩm là hoạt động nội bộ. Hoạt động dễ dàng nhận thấy nhất là hoạt động quảng bá cho thương hiệu. Tất nhiên, đi kèm với nó là một sản phẩm cụ thể hữu hình hoặc vô hình.

Việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt để khiến cho người tiêu dùng phải ghi nhớ, phải tạo ra hành vi mua hàng. Một câu nói nổi tiếng trong ngành ai cũng biết là câu “Khác biệt hay là chết”.

Xây dựng thương hiệu phải dựa trên chiến lược kèm theo. Chiến lược của một thương hiệu bao gồm nhiều yếu tố trong đó như về mặt: cấu trúc phát triển (brand architeture), tính cách (brand personel), hệ thống nhận diện (Brand Identity System hay Corporate Identity Profile), nhận diện (brand awareness) phân khúc thị trường, định vị, thông điệp, kênh truyền thông…

Các thành tích, chứng chỉ cũng là một yếu tố được tính vào để giúp cho thương hiệu có giá trị, tạo niềm tin như chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao hay thương hiệu quốc gia, giải mai vàng…

Những thuật ngữ quan trọng khác trong xây dựng thương hiệu:

– Định vị thương hiệu: tạo một hình ảnh/thuộc tính ngắn gọn để khách hàng dễ liên tưởng nhất.
– Tính cách thương hiệu: nhân cách hóa thương hiệu để thương hiệu phản ánh chính tính cách khách hàng mục tiêu, tạo sự gần gũi.
– Bộ nhận diện thương hiệu (CIP): là tài liệu phối logo với các vật phẩm quảng cáo tạo sự đồng nhất trong truyền thông.
– Thương hiệu tập đoàn: là tên của một công ty có sở hữu nhiều thương hiệu khác nhau đang kinh doanh.
– Thương hiệu con: là thương hiệu thuộc sở hữu của một công ty lớn. Các thương hiệu này phát triển độc lập với nhau theo định hướng từ công ty.
– Thương hiệu cá nhân: là việc tạo dựng niềm tin và uy tín cho cá nhân nhằm mục đích quảng bá, bán hàng hoặc gây ảnh hưởng lên cộng đồng…
– Thương hiệu bảo chứng: là thương hiệu lớn đi kèm với tên một thương hiệu nhỏ hoặc ghi chú là thương hiệu nhỏ là sở hữu của thương hiệu lớn nhằm tạo niềm tin và
ABM và BM: viết tắt của từ Assitant to Brand Manager và Brand Manager, đây là 2 người chủ chốt trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.
– Giá trị thương hiệu: là giá trị của nó tính ra bằng tiền theo đánh giá của những tổ chức chuyên nghiên cứu và đo lường về thương hiệu như Intebrand hay BrandZ. Danh sách này thương đo các thương hiệu cấp toàn cầu. Còn ở từng quốc gia thì chưa có do điều kiện kinh doanh khác biệt, gây khó cho việc đánh giá giá trị của một thương hiệu.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp những góc nhìn tổng quát nhất để bạn có thể hiểu branding hay xây dựng thương hiệu là gì?

08/07/2016 | Lượt xem : 1124

thietkeweb888.com

Hà Nội: Tầng 3 – Số 11 – Phú Đô – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Văn phòng Thái Nguyên: 195 Z115 Tân Thịnh - Tp.Thái Nguyên
Văn phòng Cần Thơ: 3/2 Ninh Kiều - Tp.Cần Thơ
Sài Gòn: 70 Lữ Gia - P.15 - Q11 - TP.HCM
Email: samivietnam.com@gmail.com
Hotline: 0971.861.698 / 0988-485-300